DỊCH VỤ TANG LỄ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0977 978 779
Hôm nay: 86 | Tất cả: 314,025
FANPAGE FACEBOOK
 
DỊCH VỤ
Hỏa táng giúp người chết sớm siêu thoát
Tin đăng ngày: 13/09/2012 - Xem: 2214
 
Hỏa táng giúp người chết sớm siêu thoát
Hỏa táng là gì? Khi hỏa táng linh hồn có siêu thoát được hay không? Một số nước sử dụng hình thức hỏa táng phổ biến hiện nay ra sao? Quy trình khi thực hiện hỏa táng người khuất ở Việt Nam thế nào? trên đây là tất cả kiến thức về hỏa táng linh hồn sẽ được chúng tôi giải đáp 1 cách chi tiết và đầy đủ nhất. Mời gia đình cùng tham khảo

HỎA TÁNG LÀ GÌ?

 • Mai táng bằng hình thức hỏa táng

Hỏa táng là hình thức mai táng người chết để tiễn họ về thế giới bên kia. Trên thế giới có nhiều loại hình mai táng khác nhau tùy thuộc vào phong tục tập quán của địa phương. Hỏa táng hay còn được gọi là hỏa thiêu. Đây là hình thức mai táng người chết bằng cách thiêu xác họ trong lửa cháy mạnh với nhiệt độ cao. Sau đó, thứ còn lại chỉ là tro cốt sẽ được đựng vào một chiếc tiểu dạng hũ hay bình để giao lại cho người thân và gia quyến.
Gia đình có thể mang tiểu đựng tro về theo di nguyện của người khuất hay xử lý theo tín ngưỡng, phong tục nơi họ sống. Hỏa táng là một hình thức mai táng rất sạch sẽ và nhanh gọn.
Do vậy, hỏa táng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các gia đình tiến bộ và các nước có giá đất đắt đỏ, diện tích mặt bằng khan hiếm. Đặc biệt, với người mất ở nước ngoài mà mong muốn được về với quê mẹ thường chọn hỏa táng để có thể mang tro cốt họ về nước.
 
Hỏa táng giúp người chết sớm siêu thoát

MỘT SỐ HÌNH THỨC MAI TÁNG KHÁC

Các hình thức mai táng khác nhau mang những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Nhìn chung, những hình thức này vẫn hướng con người về cội nguồn khai sinh ra mình. Thân xác thuộc về tứ đại là bốn 4 nguyên tố: đất, nước, lửa và gió.
 • Hình thức thiền táng (tượng táng)

Đây là hình thức mai táng thường thấy ở nhà Phật. Các nhà sư được mai táng trong tư thế đang ngồi thiền hoặc được đúc thành tượng.
 • Hình thức thiên táng (điểu táng)

Đây là một hình thức mai táng thường thấy của người Tây Tạng. Xác chết sẽ được mang lên núi để làm mồi cho kền kền- linh vật thiêng liêng trong quan niệm của họ. Hình thức mai táng này được người Tây Tạng quan niệm rằng, đây là cách giúp linh hồn người khuất được lên thiên đàng nhanh nhất.
 • Hình thức huyền táng (táng treo)

Đây là hình thức mai táng phổ biến của người xưa. Thi thể khi mai táng sẽ để lộ thiên, được đặt nằm trên một quan tài dạng chiếc thuyền hoặc nằm trên phên. Sau đó, người ta sẽ treo quan tài lên bằng nhiều cách như: treo trên cành cây, đặt trong hang đá ở khoảng lưng chừng núi, ghim vào vách núi,...
 • Hình thức thủy táng (thả trôi sông)

Thủy táng là cũng là một hình thức mai táng người chết phổ biến ngày xưa, đặc biệt trong đời sống ngư dân. Xác chết sẽ được thả trực tiếp xuống sông, biển,... Người xưa quan niệm rằng thủy táng sẽ giúp vong linh được ra đi thanh thản. mát mẻ,... Tuy nhiên, hình thức mai táng này gây ra ô nhiễm môi trường - xã hội khi thi thể phân hủy.

KHI HỎA TÁNG LINH HỒN CÓ SIÊU THOÁT ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Hình thức hỏa táng đã có từ cổ xưa và mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, đặc biệt thấy rõ trong quan điểm của Phật Giáo.
 • Phật Giáo Tây Tạng quan niệm về hỏa táng

Tây Tạng là một trong những đất nước rất sùng bái tâm linh khi mà Phật Giáo phát triển song song với đời sống tinh thần. Người Tây tạng được dạy rằng, con người vốn có 2 phần hồn và xác. Phần xác được ví tạm bợ như một bộ quần áo, khi người ta chết là đang cởi bỏ độ đồ cũ đi.
Khi chết, linh hồn sẽ thoát ra đầu thai vào kiếp khác, thân xác khác, giống như thay một bộ đồ mới. Thân xác cũ sẽ dần bị phân hủy theo thời gian. mục rữa và bốc mùi hôi thối. Do vậy, người Tây Tạng thường chọn cách hỏa táng linh hồn sẽ siêu thoát. Thân xác khi chết được quan niệm chứa toàn bộ nghiệp ác, khi thiêu xác nghiệp sẽ tiêu tan và tỏa ra ánh sáng rực rỡ.
 • Hỏa táng trong quan niệm của người phương Tây

Người phương Tây trước đây không có nhiều gia đình lựa chọn cách hỏa táng người khuất. Dần dần, họ nhận thấy hỏa táng là hình thức rất sạch sẽ, góp phần bảo vệ môi sinh.

Ngoài ra, hỏa táng còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn chôn cất. Khi hỏa táng có thể giản lược được các bước như xây mộ, bảo quản mộ, di dời mộ phần,... của hình thức chôn cất.

MỘT SỐ NƯỚC SỬ DỤNG HÌNH THỨC HỎA TÁNG

Rất nhiều nước trên thế giới đã sử dụng hình thức hỏa táng thay thế cho việc chôn cất. Đặc biệt là những nước đông dân, diện tích mặt bằng khan hiếm, chi phí đất đai đắt đỏ,...
 • Hồng Kông là một trong các nước có giá đất rất cao. Người dân ở đây đa phần đều lựa chọn hỏa táng người đã khuất.
 • Canada cũng là một đất nước vô cùng phổ biến hình thức hỏa táng.
 • Ở Mỹ, 25% người khuất được mai táng theo hình thức hỏa táng và con số đang ngày càng tăng lên.
 • Ấn Độ là một trong những quốc gia vô cùng phát triển về Phật Giáo trên thế giới. Ở đây người chết cũng được mai táng theo cách hỏa táng từ 2000 năm trước.
 • Các nước như Thái Lan, Lào, Myanmar cũng sử dụng hình thức hỏa táng từ rất lâu rồi.

Nhiều nước trên thế giới sử dụng hình thức hỏa táng

QUY TRÌNH KHI THỰC HIỆN HỎA TÁNG NGƯỜI KHUẤT Ở VIỆT NAM

Gia quyến làm thủ tục xin giấy báo tử tại UBND để cung cấp cho trung tâm hỏa táng. Sau khi xác nhận, nhà hỏa táng sẽ cho chấp nhận lên ca hỏa táng cho người khuất. Thi hài được đặt vào một chiếc quan tài (hòm) làm bằng vật liệu dễ cháy để đảm bảo vệ sinh.
Đây cũng là cách mọi người tôn trọng người khuất. Quan tài (hòm) sẽ được đậy kín và đưa vào lò hỏa thiêu theo trình tự hành lễ. Nhiệt độ thiêu rất cao, có thể lên đến 1400 độ C để đảm bảo quá trình hỏa thiêu diễn ra thuận lợi.
Sau khi thiêu xong, thứu còn lại là bộ xương phân thành nhiều mảnh. Nhà hỏa táng tiếp tục thu các mảnh xương đó lại và xử lý ở một bộ phận khác. Họ sẽ cho máy nghiền xương thành các hạt tro mịn, không màu và không mùi.
Sau đó, tro cốt được đựng trong một chiếc hũ (tiểu) và trao lại cho gia quyến mang về nhà. Cả quá trình thực hiện hỏa táng diễn ra trong vòng 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Các nhà hỏa táng luôn có một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt quá trình hỏa thiêu để đảm bảo được chính xác danh tính tro cốt của người khuất.

SAU KHI HỎA TÁNG NÊN ĐẶT TRO CỐT Ở ĐÂU?

Tùy theo phong tục địa phương, tín ngưỡng tâm linh hay di nguyện người khuất mà phần tro cốt sau khi thiêu sẽ được gia đình tiếp tục xử lý.
 • Thờ cúng tại nhà

Thông thường, gia đình nhận tro cốt sẽ tiếp tục mang đi chôn cất tại các nghĩa trang và tiếp tục thờ cúng. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các vận xui không mong muốn, gia đình không nên mang tro cốt về đặt trực tiếp lên bàn thờ .
Ngoài ra, có nhiều gia đình sau khi mang tro cốt về sẽ rải lên cây cỏ, đất đai vườn nhà như một loại thuốc bón cho cây. Theo quan niệm của họ, người khuất sẽ luôn ở bên cạnh người thân, gia đình. Mặt khác rải tro xuống đất cũng giống như để thân xác họ trở về với cát bụi.
 • Gửi tro cốt lên chùa

Nhiều gia đình theo đạo sẽ mang tro cốt người khuất lên chùa gửi. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh đặt hũ đựng tro nằm ngang mà phải để đứng lọ. Theo họ, vong linh người khuất sau khi gửi vào chùa sẽ được siêu thoát, trở về bên Phật.

 • Rải tro cốt xuống sông ( thủy táng)

Nhiều nơi rải tro cốt người khuất sống sông, biển, quanh núi đồi để vong linh họ được ra đi thanh thản trong mát mẻ. Ngoài ra, tro cốt còn được rải ở những nơi người khuất khi sống có nhiều kỉ niệm theo tâm nguyện của họ,...
<< >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

DỊCH VỤ TANG LỄ TRỌN GÓI THẦY TẦN - THÀNH PHỐ VINH
CS1: Đối diện 65 Đường Hồ Học Lãm - Hưng Đông - TP Vinh
CS2: Nhà Thầy Tần, Xóm Đình, Xã Hưng Tây, Hưng Nguyên
Điện thoại: 0977 978 779 - 0944.595.525
Website: http://tangletrongoinghean.com

Tin tức
 • Tháng 7 cô hồn xá tội vong nhân, Lễ Vu Lan báo hiế
 • Văn tế thập loại chúng sinh của đại thi hào Nguyễn
 • Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng Đài Hóa
 • Xây công viên nghĩa trang sinh thái và nhà hỏa tán
 • Người tử vong vì COVID-19, thi thể được xử lý thế
 • Ý nghĩa bình phong đá trong phong thủy
 • Quy trình tổ chức tang lễ Công giáo
 • Những lợi ích từ việc hỏa táng
 • Thiết kế website bởi TVC Media
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay